หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

ทายนิสัย : ปีใหม่นี้อยากทำอะไร แผนในใจบอกตัวตน

ทายนิสัย : ปีใหม่นี้อยากทำอะไร แผนในใจบอกตัวตน

ถึงวันนี้ก็เตรียมนับถอยหลังรอปีใหม่กำลังจะมาถึงกันได้ มนุษย์เงินเดือน หนุ่มสาวออฟฟิศ รวมไปถึงผู้ที่ใช้ชีวิตสไตล์รูทีนซ้ำเดิม วนเวียนกันมาทั้งปี คงได้เวลาแห่งการเฉลิมฉลองความแปลกใหม่ในชีวิตแล้วเสียที บ้างใช้ช่วงเวลาใกล้สิ้นปี ระหว่างรอโบนัส รอวันหยุด รอเทศกาล และรอโอกาสงาม ๆ เริ่มต้นคิดแผนการทำสิ่งใหม่ ๆ ดี ๆ เป็นการตั้งหลักใหม่ ๆ ให้กับชีวิตเก่าในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง บ้างขอชาร์จแบตเติมพลัง สลัดทิ้งซึ่งความเหนื่อยล้าที่สะสมมานานแรมปี บ้างขอปรับปรุงตัวเองทั้งทางกายภาพและจิตใจ เป็นรางวัลให้ชีวิตที่มีราคาสุดแสนจะประหยัดทว่าทำยากที่สุด

และไม่ว่าคุณจะเลือกทำอะไรก็ตามเป็นอย่างแรกเพื่อเป็นการส่งท้ายปี สิ่งนั้นที่คุณ “คิด-เลือก- ลงมือ” สามารถบ่งบอกได้ว่า คุณเป็นคนอย่างไร และชีวิตน่าจะหันเหไปในทิศทางใด

และนี่คือเรื่องยอดฮิตที่มักจะมาลอยฟุ้งอยู่ในใจช่วงใกล้สิ้นปี เป็นตัวเลือกว่าคุณจะทำอะไรก่อนหลังดี ก่อนที่ปีใหม่นี้จะมาทักทาย* จัดระเบียบชีวิต....เปิดบันทึกเล่มใหม่

ทุกขึ้นปีใหม่ สิ่งที่คุณมักนึกจะทำเป็นอันดับแรกเลยคือการเปิดบันทึกเล่มใหม่ ร่างออแกไนเซอร์ เล่มใหม่ เคลียร์ตารางงาน ลบรายการจากปฏิทินเก่าในปีที่กำลังจะพ้นผ่านให้สิ้น ไม่เหลือซาก คุณจะคิดวางแผนสำหรับปีหน้าไว้เสร็จสรรพ แทบหลงลืมไปเลยว่า ปีนี้ก็ยังไม่หมด ยังเหลือติ่ง ๆ อยู่บ้าง (แม้จะไม่กี่วันก็ตามเถอะ)

คุณเป็นคน...หากคุณเลือกทำเจ้าสิ่งนี้เป็นสิ่งแรกเหนืออื่นใด บ่งบอกได้เลยว่า คุณเป็นคนมีระเบียบแบบแผน เจ้าระเบียบสุด ๆ เป็นคนทำอะไรเป็นขั้นเป็นตอน เป็นสเต็ปของชีวิต ไม่เคยชินกับชีวิตที่ยืดหยุ่นได้ เป็นคนคาดหวังสูง แล้วก็ไม่ค่อยผิดหวังเสียด้วย เพราะวางรากฐานมาอย่างดี ขณะเดียวกันคุณเองก็รับกับความ ผิดหวังไม่ค่อยจะได้เสียด้วยซี


* ช้อปปิ้ง...หาซื้อของขวัญ

ใกล้ปีใหม่ ใคร ๆ ก็ต้องคิดเรื่องการหา ของขวัญให้คนรอบข้าง ให้ตัวเอง ให้คนใกล้ชิด ทว่าบางคนบอกว่าไม่จำเป็นกับคำว่าเทศกาล เพราะของขวัญให้ด้วยใจ ให้เมื่อไหร่ ก็คือของขวัญ ในขณะที่บางคนเห็นเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อถึงสิ้นปี ถึงขั้นเป็นเรื่องใหญ่ต้องแอบกลุ้มเลยก็มี

คุณเป็นคน...เพื่อนฝูงเยอะ มีหน้ามีตาในสังคม หน้าที่การงานดี รักความก้าวหน้า แต่ก็เสียหน้าไม่ได้ ใจทั้งใหญ่และกว้าง ใจดีและนึกถึงผู้อื่นอยู่เป็นนิจ คุณเป็นคนมีเสน่ห์ อ้อล้อ ใคร ๆ ก็อยากอยู่แนบชิดสนิทใกล้


* สิงห์ปาร์ตี้...ชีวิตนี้ขอเฮฮาก่อน

ชนิดที่ว่า ยังไม่ทันถึงเดือนธันวาเลย ลิสต์บัตรเชิญ ร้านนั้นร้านนี้จัดงานอะไร คุณเริ่มจดและจัดตารางสำหรับงานปาร์ตี้แล้ว ธีมงานปาร์ตี้เป็นแบบไหนดี มีคิดไว้ในใจตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปีแล้ว คุณใจจดจ่อรอมาทั้งปีก็เพื่อช่วงเวลานี้ เพราะไม่มีวันไหนที่จะปาร์ตี้ได้สนุกเท่าวันเคานท์ดาวน์เข้าปีใหม่อีกแล้วในรอบ 1 ปี เรียกได้ว่าคุณรอคอยวันนี้อย่างแท้จริง ลองถ้าไม่ได้เป็นไปตามแผน หรือเพื่อนเบี้ยว มีหวังคงเกิดโศกนาฏกรรมความเศร้าสำหรับคุณผู้รักงานปาร์ตี้ดุจชีวิตเป็นแน่แท้

คุณเป็นคน...รักสนุกเฮฮา ไปตามประสารักเพื่อน เฮไหนเฮนั่น หากตอนนี้อายุเยอะแล้ว แต่ใจยังไม่รันไปตามอายุ ขี้เหงา อยู่คนเดียวไม่ได้ ไม่มีพิษภัยกับใคร ขอแค่ความสนุก เอาอะไรมาแลกก็ยอม ข้อเสียคือ คุณไม่ค่อยจริงจังกับชีวิต ไม่ค่อยมองการณ์ไกลเท่าไหร่นัก เพราะเชื่อว่าชีวิตปัจจุบันเป็นสุขดีอยู่


* นึกถึงบ้านและครอบครัว....วิถีงามของการเริ่มต้นปี

ภาระและหน้าที่อาจนำพาให้คุณต้องจากบ้านมาไกล ห่างไกลจากชีวิต เดิม ๆ จะมีสักกี่วันในรอบปี ที่คุณจะได้กลับคืนสู่ท้องถิ่นที่จากมา กลับไปหา พ่อ แม่ พี่ น้อง กินข้าวพร้อมหน้า แจกของขวัญให้ ญาติ ๆ นอนบนหมอนใบเดิม ที่เคยคุ้น เข้าวัดทำบุญตามประสา เป็นวิถีเรียบง่ายทว่างดงามที่ผุดลอยขึ้นมาลอยอยู่ในใจคุณตอนนี้

คุณเป็นคน...รักครอบครัว รักบ้าน เป็นคนเรียบง่าย ไม่หวือหวา นิ่ง ๆ และสุขแบบเรียบ ๆ ไม่ทะเยอทะยานไขว่คว้าอะไรมากให้เหนื่อยหัวใจ พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่


* เตรียมชาร์จแบต....ตั้งหลักเติมพลังให้ชีวิตเก่าในปีใหม่

คุณมีหัวใจ มีสมอง และสองมือ มีเลือดเนื้ออุ่น ๆ ไม่ใช่เหล็กกล้า ที่ทนแดดทนฝนได้ทั้งปี ไม่มีวันหยุด หากใกล้สิ้นปีแบบนี้เมื่อไหร่ ใจพานแต่จะคิดหา วันเวลาไปทำอะไรที่ใจอยากจะทำ นึกถึงแต่วันหยุด ยาว ๆ ๆ ๆ เพื่อปลีกวิเวกเอกาไปชาร์จแบตเติมพลัง กิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่คุณชื่นชอบและโปรดปราน ด้วยเชื่อว่าเมื่อเราได้ทำอะไรที่มีความสุข แม้เพียงนอนหลับตานิ่ง ๆ ก็จะทำให้อะดรีนาลินสูบฉีดทั่วร่าง เป็นเชื้อเพลิงชั้นดี ให้ร่างกายมีพลังไปได้อีกตลอดทั้งปี

คุณเป็นคน...มีแผนการระยะยาวหรือเรียกว่ามีเป้าหมายให้กับชีวิต มุ่งมั่น กระตือรือร้น เอาจริงเอาจัง ขอแค่พลังใจ พลังกาย เติมใส่ให้ชีวิตก่อน เดี๋ยวขอกลับมาเริ่มต้นใหม่


* พักร้อน....ไปนอนหนาว

ทุกสิ้นปี อากาศดีก็เดินทางมา (แม้เพียงชั่วยามก็ยังดี) วันหยุดยาวก็นอนรออยู่แล้วในปฏิทิน ขอแค่สองเท้าก้าวขา สองมือเก็บกระเป๋า โลกกว้างก็รอเปิดรับคุณแล้ว คุณเองก็ไม่กลัวว่าจะต้องไปแย่งกันเที่ยวกับคลื่นมหาชนอยู่แล้ว ขอแค่ได้ไปไหนสักที่เถอะ

คุณเป็นคน...มีโลกส่วนตัว ใฝ่รู้ ช่างคิด ช่างฝัน สมบุกสมบันและลุยไปกับทุกสถานการณ์ กล้าดีเดือด ขี้เหงาก็จริง แต่ทนอยู่กับมันได้อย่างกลมกลืน ข้อเสียคือคุณเป็นคนชอบหนีปัญหา ไม่กล้าเผชิญหน้า

และไม่ว่าคุณคิดจะทำอะไร เพื่อส่งท้ายปีนี้ไป และต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะเยื้องย่างเข้ามา จะบอก ลาคุณคนเก่า หรือรักษาตัวตนของคุณไว้อย่างเหนียวแน่นก็ตามที เป้าหมายคงเพียงขอแค่ความสุขที่เบ่งบานในใจ…

เป็นรางวัลให้ชีวิตตัวเองบ้าง...ก็เท่านั้นเอง
Sodazaa.com เปลี่ยนเป็น " Sodazaa.cc"

TOP