หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

แนะนำการเอามือถือไปใช้ที่เมืองนอก

แนะนำการเอามือถือไปใช้ที่เมืองนอก

แนะนำการเอามือถือไปใช้ที่เมืองนอก

แนะนำที่ 1 : คุณไม่อยากจะเสี่ยงกับเรื่อง data roaming เลยวิธีการสำหรับคุณแม่คุณป้าที่ใช้เทคโนโลยีไม่ค่อยเก่งผมอยากจะแนะนำก็คือ ให้ถอด SIM card จากเครื่อง Smartphone หรือ iPhone ออกแล้วก็เอาไปเสียบกับเครื่องโทรศัพท์ธรรมดาๆแทน พวกโทรศัพท์มือถือ 500 บาทถูกสุดๆเหล่านี้เป็นต้น มันจะเป็นโทรศัพท์ที่ไม่มีการเรียก data กลางอากาศโดยที่เราไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน
แนะนำที่ 2 : ถ้าคุณอยากจะเอา iPhone ไปถ่ายแค่รูปคุณก็เอา iPhone ไปก็ได้แต่ก่อนเดินทางให้ ยกเลิก Roaming ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการ Roaming เพื่อเอาไว้โทรหากัน และ มันก็จะครอบคลุมไปถึง data roaming ด้วย ทำให้คุณติดต่ออะไรใครไม่ได้เหมือน SIM card และเบอร์มือถือนี้ไม่มีตัวตน เมื่อคุณอยู่ต่างประเทศ  แต่ถ้าหากว่าคุณอยู่โรงแรมที่มี wifi คุณก็สามารถที่จะต่อ wifi เพื่อใช้งาน internet ได้เหมือนปกติ โดยที่คุณไม่ต้องเสี่ยงกับค่า data roaming แม้แต่น้อย

แนะนำที่ 3 : คุณอยากใช้ iPhone หรือ Smartphone เพื่อใช้ internet และไม่อยากจะใช้ SIM card ของประเทศนั้นๆ หรือประเทศปลายทางนั้นๆไม่มี SIM card แบบ internet วิธีการนี้ คือ วิธีการที่ ตัวผมเองใช้งานเมื่อไปเมืองนอกและรู้ว่าประเทศปลายทางที่กำลังจะเดินทางไปนั้นมี package internet data roaming แบบเหมาจ่าย เพื่อใช้งาน data roaming ได้ไม่อั้นครับ โดยประเทศที่ผมใข้งานแบบนี้มาแล้วก็ได้แก่ประเทศญี่ปุ่น ,สเปน และ ฮ่องกง (จีน) วิธีการก็คือ ให้คุณติดต่อกับ call center เพื่อบอกว่า เราจะเดินทางไปยังประเทศไหน ถามข้อมูลว่าจะเสียเงินเหมาจ่าย data roaming แบบไม่อั้นไม่จำกัดจำนวน data จะคิดอย่างไร วันละเท่าไหร่หรือว่าคิดแบบ สามวัน หรือเจ็ดวันหรือไม่ ก็เลือกเอาให้เหมาะกับวันหรือเวลาที่เราจะเดินทางไปยังประเทศปลายทางนั้นๆ และ ต้องถามด้วยว่า จะต้องเชื่อมต่อกับผู้ใช้บริการเครือข่ายมือถือท้องถิ่นเฉพาะยี่ห้อใดเป็นพิเศษเท่านั้นหรือไม่ (แน่นอนว่าเค้าจะต้องบอกมาครับ) แล้ว ต้องถามอีกด้วยว่าถ้าหากว่าเป็นเครื่องโทรศัพท์รุ่นที่คุณใช้อยู่นั้นจะตั้งค่าให้ล็อคกับสัญญาณมือถือเฉพาะค่ายจะต้องทำอย่างไร เพราะ มือถือแต่ละรุ่น จะมีการตั้งค่าที่ไม่เหมือนกัน ต้องถามและลองกดตามดู ซึ่งถ้าหากว่าคุณอยากจะใช้งาน internet เมืองนอกแบบนี้ คุณต้องเทรนตัวเองเพื่อให้ทำการตั้งค่าเหล่านี้ได้ เพราะ เมื่อไปอยู่ที่นู้นแล้ว อาจจะไม่มีคนช่วยตั้งค่าให้คุณได้ (การตั้งค่าจะต้องทำเมื่อถึงประเทศปลายทางแล้วเท่านั้น)  หรือ ผมแนะนำอีกอย่างว่าให้คุณมองหา คนที่เป็นลูกทัวร์ทริปเดียวกับคุณที่ดูหน้าตาเหมือนกับเป็นพวกบ้า internet บอกให้เค้าตั้งค่าให้ก็ได้ ถึงว่าเป็นการทำความรู้จักกันไปในตัวเลย
แนะนำที่ 4 : คุณอยากจะใช้โทรศัพท์เพื่อรับสายโทรออก (ยอมรับ rate โทรและรับสายแบบ roaming ได้) แต่อยากจะปิด data roaming ไปซะเพื่อความมั่นใจ กรณีแบบนี้ผมก็จะเลือกทำเหมือนกับสำหรับประเทศที่ผู้บริการมือถือไม่ได้มี package เหมาจ่าย data roaming ครับและ ประเทศที่เรากำลังจะเดินทางไปนั้น ไม่มี SIM card internet (ที่จะเป็นเบอร์โทรศัพท์ท้องถิ่นของประเทศนั้นๆที่เอาไว้เล่น internet ได้ ก็เหมือนกับ internet SIM บ้านเรานั่นแหละครับ) ก็ให้ติดต่อสอบถามไปยังผู้ให้บริการมือถือของคุณ แล้วก็บอกว่า อยากจะปิด data roaming ที่เครื่องจะต้องกดอย่างไร แต่จะให้มั่นใจได้กว่านั้นก็คือ การแจ้งเพื่อขอยกเลิก data roaming กับศูนย์ call center ของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือของคุณ จะมีวิธีการกดปุ่มพิเศษๆเพื่อให้ยกเลิก data roaming และเปิด data roaming ได้ด้วยตัวคุณเอง
แนะนำที่ 5 : คุณอยากจะใช้ data หรือ internet ต่างประเทศ แล้วคุณรู้ว่าประเทศปลายทางนั้นมี internet SIM ขายอยู่ วิธีการนี้ผมจะเลือกใช้ เมื่อ ประเทศปลายทางไม่มี package internet data roaming แบบไม่อั้นหรือเหมาจ่าย แล้วรู้ว่าประเทศปลายทางที่กำลังจะเดินทางไปนั้นมี internet SIM ท้องถิ่นขาย
แนะนำที่ 6 : เอาเป็นว่าถ้าหากว่าคุณมีเวลาอยากให้คุณอ่านเอกสารที่ออกโดย กสทช. เกี่ยวกับการเอามือถือไปเมืองนอก จะมีข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์มาก และมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว ด้วยความยาวของตัวหนังสือกว่า 43 หน้าพร้อมภาพประกอบและทำเป็นการ์ตูนเพื่อให้คุณเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ ก่อนเดินทางแนะนำอย่างยิ่งเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินก้อนโตไปแบบไร้สาระเหมือนกับที่บ้านผมโดนมาแล้วถึงสองครั้งสองครา !
ถ้าหากว่าคุณคิดว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์กด share ให้กับคนอื่นที่คุณคิดว่า เค้าจะมีโอกาสได้เดินทางต่างประเทศในไม่ช้านี้ หรือ share ให้กับเพื่อนๆของคุณ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการโดนเก็บเงินก้อนโตจากการใช้ data roaming ต่างแดนเหมือนกับที่ผมได้เจอมา

แนะนำเพิ่มเติม :ถ้าคุณจะเดินทางไปต่างประเทศและยิ่งเป็นคนที่ติดอินเตอร์เน็ตหรือไปกับทริปทัวร์ให้ทำเรื่องสั่งจอง Pockt wifi  ไว้เลยเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง

มีข้อมุลดีดี เกี่ยวกับทัวร์ต่างประเทศ อีกหลาย บทความ ลองกดเข้ามาอ่านเพิ่มเติม

ทัวร์ญี่ปุ่น  ทัวร์เกาหลี  ทัวร์สิงคโปร  ทัวร์ฮ่องกง
ทัวร์ยุโรป  ทัวร์ไต้หวัน  ทัวร์จีน  ทัวร์มาเลเซีย
ทัวร์เวียดนาม  ทัวร์กัมพูชา  ทัวร์พม่า  ทัวร์ลาว
ทัวร์มัลดีฟส์  ทัวร์อินเดีย  ทัวร์เนปาล  ทัวร์ภูฏาน
ทัวร์ศรีลังกา  ทัวร์จอร์แดน  ทัวร์อินโดนีเซีย  ทัวร์ฟิลิปินส์
ทัวร์ดูไบ  ทัวร์บาหลี  ทัวร์อียิปต์  ทัวร์รัสเซีย
ทัวร์โครเอเชีย  ทัวร์ตุรกี  ทัวร์อเมริกา  ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์นิวซีแลนด์  ทัวร์แอฟริกาใต้
ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม
จองตั๋วเครื่องบิน

TOP