หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

5 สมุนไพร บรรเทาไข้หวัด

5 สมุนไพร บรรเทาไข้หวัด

5 สมุนไพร บรรเทาไข้หวัดไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน ที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัส อินฟลูเอนซา (Influenza virus) หรือที่รู้จักกันในชื่อของเชื้อไวรัสเรียกว่าไข้หวัดใหญ่
โดยเชื้อไวรัสมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ได้แก่ เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A(Influenza A ) เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B(Influenza B) เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ C(Influenza C)
อาการ
อาการโดยทั่วไปของโรคไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ ไอ น้ำมูก บางคนมีอาการเจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย อาการส่วนใหญ่จะไม่รุนแรง เป็นอยู่ประมาณ 3-5 วัน จะคล้ายโรคไข้หวัดธรรมดาอาการก็จะหายไปเอง แต่จะเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะมีอาการรุนแรง เช่น ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก ซึ่งอาจเกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ทำให้ เกิดการอักเสบของปอด ทำให้ปอดบวม การหายใจล้มเหลว ซึ่งอาการอาจจะ รุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้ กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อโรคไข้หวัดใหญ่รุนแรงคือ กลุ่มเด็กเล็ก กลุ่มผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอด โรคอ้วน และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกาย
5 สมุนไพรแนะนำ รักษาและต้านไข้หวัด
เมื่อเป็นไข้หวัด สิ่งที่เป็นเรื่องน่ารำคาญของโรคนี้ก็คือ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอและหายใจลำบาก เรามีพืชผักและสมุนไพรใกล้ตัวคุณ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับบรรเทาอาการไข้หวัด มาฝากกันค่ะ
ฟ้าทะลายโจร
รักษาไข้หวัดใหญ่ได้อย่างดี และอาการร่วมด้วยเป็นหวัด คัดจมูก มีเสมหะ โดยการใช้ใบและกิ่งประมาณ 1 กำมือ (ถ้าสดจะใช้ 25 กรัม แต่ถ้าแห้งใช้แค่ 3 กรัม) นำมาต้มกับน้ำ และดื่มก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือเมื่อมีอาการ
กระเทียม
เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เป็นยาขับลมในลำไส้ มีคุณสมบัติเป็นยาขับเสมหะ มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสหวัดและไข้หวัดใหญ่ และยังมีผลต่อเชื้อร้ายในทางเดินหายใจ จึงช่วยลดอาการไอ หรือหากรับประทานสดได้จะดีมากเพราะกระเทียมสดออกฤทธิ์ได้ดีที่สุด
ขิง
เป็นสมุนไพรที่มีรสหวานและเผ็ดร้อน กลิ่นหอมของขิงมีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหย และสารธรรมชาติอีกหลายชนิดที่มีฤทธิ์เป็นยา ส่วนคนที่กำลังไอ ขิงช่วยได้ โดยเอามาฝนกับน้ำมะนาวผสมเกลือนิดหน่อย ใช้กวาดคอ อาการไอและเสมหะจะช่วยบรรเทาเบาบางลง
วิธีใช้ก็ง่ายคือ ใช้ขิงแก่ขนาดเท่านิ้วมือทุบให้แตก ตำให้ละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย คั้นน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากันแล้วจิบบ่อยๆ ระวังอย่าจิบมากเกินไป อาจทำให้แสบคอได้
ต้นหอม
นำต้นหอมสดล้างน้ำให้สะอาด นำมารับประทานร่วมกับอาหารทุกมื้อ มื้อละ 2-3 ต้น หรือนำต้มจนเดือดแล้วสูดดมไอระเหย จะช่วยให้หายหวัดได้เร็วขึ้น
หัวหอมแดง
ช่วยรักษาไข้หวัด คัดจมูก และช่วยลดน้ำมูก นำหัวหอมมาปอกเปลือก ทุบให้แหลก แล้วใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่น้ำร้อนไว้ จากนั้นให้ใช้ผ้าขาวบางมาปิดหุ้มปากแก้วไว้ แล้ววางไว้ใกล้ตัวในตำแหน่งที่ไอของความร้อนจะรอยเข้าสู่จมูกได้ ซึ่งในช่วงที่น้ำกำลังร้อนจะมีไอน้ำที่ผสมกับกลิ่นหัวหอมลอยขึ้นมา ให้สูดดมเข้าไป

ทัวร์ญี่ปุ่น  ทัวร์เกาหลี  ทัวร์สิงคโปร  ทัวร์ฮ่องกง
ทัวร์ยุโรป  ทัวร์ไต้หวัน  ทัวร์จีน  ทัวร์มาเลเซีย
ทัวร์เวียดนาม  ทัวร์กัมพูชา  ทัวร์พม่า  ทัวร์ลาว
ทัวร์มัลดีฟส์  ทัวร์อินเดีย  ทัวร์เนปาล  ทัวร์ภูฏาน
ทัวร์ศรีลังกา  ทัวร์จอร์แดน  ทัวร์อินโดนีเซีย  ทัวร์ฟิลิปินส์
ทัวร์ดูไบ  ทัวร์บาหลี  ทัวร์อียิปต์  ทัวร์รัสเซีย
ทัวร์โครเอเชีย  ทัวร์ตุรกี  ทัวร์อเมริกา  ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์นิวซีแลนด์  ทัวร์แอฟริกาใต้
ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม จองตั๋วเครื่องบิน
รถเช่า  โรงแรม
ตั๋วสวนสนุก ตั๋วรถไฟ
ประกันการเดินทาง  Pocket wifi
ทัวร์ในประเทศ  แพคเกจอิสระ
รับจัดกรุ๊ปทัวร์  แฟรนไชส์ตั๋วเครื่องบิน
ตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์
เที่ยวญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม

TOP