หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

"ผักติ้ว" ต้านมะเร็งตับ

"ผักติ้ว" ต้านมะเร็งตับ

"ผักติ้ว"  ต้านมะเร็งตับ
     ในงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก  (คปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ระบุว่า  สารสกัดจาก  "ผักติ้ว"  สามารถนำไปใช้ในการยับยั้งกลิ่นหืนในอาหารได้  โดยเอายอดอ่อนของ  "ผักติ้ว" ที่คนอีสานนิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับลาบ  ก้อย  และแหนมเนืองเวียดนาม  ไปเข้ากระบวนการสกัดผสมกับ  "เอทานอล" และขั้นตอนอีกหลายขั้นตอน  จะได้สารจาก "ผักติ้ว"  ชื่อ  "คอลโรจินิกเอซิก"  นำไปใช้เป็นสารสกัดธรรมชาติ  ป้องกันกลิ่นหืนของอาหารดีมาก
     นอกจากนั้น  การทดลองสารที่พบจาก  "ผักติ้ว"  ยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับได้  และไม่ทำลายเซลล์ปกตด้วย  แต่งานวิจัยยังไม่เสร็จสิ้นพอที่จะนำเอาไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์  จึงสรุปเพียงว่า  "ผักติ้ว"  เมื่อรับประทานแล้วจะมีสารในการยับยั้ง  "เซลล์มะเร็งตับ"  ได้  ซึ่งในการทดลองยังได้นำเอาใบของ "ผักติ้ว"  ไปเลี้ยงกับเซลล์มะเร็งเม็ดเลือด  เซลล์ไต  และ  เซลล์มะเร็งเต้านม  เชื่อว่าอนาคตอันใกล้  ถ้าผลการทดลองออกมา  สามารถใช้รักษาโรคที่ทดลองได้  จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยอย่างมหาศาล
       ผักติ้ว  หรือ  ติ้ว CRATOXYLUMFORMOSUM-  PRUNIPLORUM  อยู่ในวงศ์ CLUSIACEAE  เป็นไม่ยืนต้น ศูง  8-15  เมตร  ลำต้นมียางสีเหลือง  ใบออกตรงกันข้าม  รูปรีแกมรูปไข่กลับ  ปลายแหลม  โคนเกือบมน ผิดใบมีขน  จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า  "ติ้วขน" ยอดอ่อนเป็นสีแดง  รสฝากปนเปรี้ยว  เมื่อใบแก่เป็นสีเขียวสด
     ดอก  ออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านเหนือรอยแผลใบ  ดอกเป็นสีชมพูอ่อน  "ผล"  ทรงกลม เมื่อผลแก่แตกอ้า  ภายในมีเมล็ดรูปไข่  หรือรูปกระสวย  พบขึ้นตามป่าธรรมชาติทั่วทุกภาคของประเทศไทย  มีชื่อเรียกอีกเยอะ  คือ  ดาว, ติ้วแดง, ติ้วยาง, ติ้วเลือด, ติ้วเหลือง, และ แต้วหิน
มีสรรพคุณเฉพาะทางสมุนไพร คือ  รากผสมกับหัวแห้วหมู  และรากปลาไหลเผือก ต้มน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ เป็นยาขับปัสสาวะขัด ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน (มีขายตามแผงจำหน่ายพืชผักพื้นบ้านทั่วไป) นิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับลาบ ก้อย น้ำตก  แหนมเนืองเวียดนาม ตามที่กล่าวข้างต้น  ส่วนภาคใต้รับประทานกับขนมจีนได้รสชาติอร่อยมาก

ทัวร์ญี่ปุ่น  ทัวร์เกาหลี  ทัวร์สิงคโปร  ทัวร์ฮ่องกง
ทัวร์ยุโรป  ทัวร์ไต้หวัน  ทัวร์จีน  ทัวร์มาเลเซีย
ทัวร์เวียดนาม  ทัวร์กัมพูชา  ทัวร์พม่า  ทัวร์ลาว
ทัวร์มัลดีฟส์  ทัวร์อินเดีย  ทัวร์เนปาล  ทัวร์ภูฏาน
ทัวร์ศรีลังกา  ทัวร์จอร์แดน  ทัวร์อินโดนีเซีย  ทัวร์ฟิลิปินส์
ทัวร์ดูไบ  ทัวร์บาหลี  ทัวร์อียิปต์  ทัวร์รัสเซีย
ทัวร์โครเอเชีย  ทัวร์ตุรกี  ทัวร์อเมริกา  ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์นิวซีแลนด์  ทัวร์แอฟริกาใต้
ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม จองตั๋วเครื่องบิน
รถเช่า  โรงแรม
ตั๋วสวนสนุก ตั๋วรถไฟ
ประกันการเดินทาง  Pocket wifi
ทัวร์ในประเทศ  แพคเกจอิสระ
รับจัดกรุ๊ปทัวร์  แฟรนไชส์ตั๋วเครื่องบิน
ตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์
เที่ยวญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่นพรีเมี่ยม ทัวร์ญี่ปุ่น

TOP