หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

อากาศวิปริตแตนทะเลเกลื่อนหาด

อากาศวิปริตแตนทะเลเกลื่อนหาด

อากาศวิปริตแตนทะเลเกลื่อนหาด-แปรปรวนยาวถึงกลางปี เตือนช่วงหน้าร้อนนี้ใครไปเที่ยวทะเลโปรดระวังตัพิษ "ลานิญ่า" ทำสภาพอากาศเมืองไทยแปรปรวนยาวถึง พ.ค. นักวิชาการเตือนอากาศวิปริต ทำแตนทะเลเกลื่อนชายหาดช่วงหน้าร้อนมหาศาล พิษร้ายคันแสบร้อนทั้งตัว แฉระบาดหนักแถวบางแสน-ชายหาดท่องเที่ยวดังเกือบทุกแห่ง

ความแปรปรวนของอากาศในปีนี้ ส่อเค้ายาวยืดไปอีกนาน ส่งผลให้เกิดสภาพการณ์ต่างๆ ที่กระทบกับสภาพชีวิตประจำวันมากขึ้น

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ดร.สุพัฒน์ หวังวงศ์วัฒนา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สภาพภูมิอากาศในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคมนี้ ประเทศในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงจะได้รับอิทธิพลจากปรากฏการณ์ลานิญ่า ส่งผลให้สภาพอากาศในประเทศไทย และในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว กัมพูชา และเวียดนาม จะมีความชื้นและปริมาณฝนเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย จึงขอความร่วมมือจากประชาชนในการตรวจสอบสภาพอากาศในพื้นที่ หากพบว่ามีสภาพฟ้าหลัวและภาวะลมสงบที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการกระจายตัวสารมลพิษในอากาศ โปรดงดเผาในที่โล่งทุกชนิด เช่น เผาขยะ เผาหญ้า เผาเศษวัสดุการ เกษตร ในไร่นา เผาป่า เผาหญ้าริมทางหลวง เป็นต้น

ดร.ธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า

ขณะนี้อยากเตือนผู้ที่จะเดินทางไปเล่นน้ำทะเลว่า อาจจะเจอกับแพลงก์ตอนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แตนทะเล (sea wasp) ล่าสุดแถวชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี ก็มีครอบครัวหนึ่งที่ไปเล่นน้ำแล้วเกิดอาการคันและมีผื่นขึ้นหลายราย ทั้งนี้คงจะมาจากสัมผัสกับแตนทะเล ที่มีลักษณะคล้ายแมงกะพรุนขนาดจิ๋ว ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่มีพิษระคายเคืองต่อผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคันมาก โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้อาจจะทำให้มีไข้ หรือผื่นขึ้นรุนแรงได้ โดยปกติแล้วเมื่อสัมผัสถูกแพลงก์ตอนชนิดนี้ จะสามารถรู้สึกได้ง่ายเพราะเกิดอาการคันยิบยับ ผู้สัมผัสควรจะขึ้นจากน้ำทะเลทันที

ทั้งนี้ เบื้องต้นอาจจะใช้น้ำส้มสายชูราดบรรเทาพิษได้

และรักษาโดยใช้ยาทาต่อไป แต่ในเด็กๆ ส่วนใหญ่เมื่อสัมผัสกับแพลงก์ตอนก็อาจจะไม่รู้สึกอะไร เพราะสนุกอยู่กับการเล่นน้ำมากกว่า ทำให้ผิวหนังสัมผัสเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดอาการรุนแรงได้

“อยากแนะนำสำหรับผู้ปกครอง หรือผู้ที่ไปเที่ยวทะเลในช่วงปิดเทอมและต้องการหลีกเลี่ยงจากการเจอพิษจากแพลงก์ตอนชนิดนี้ ควรจะแต่งกายให้มิดชิด ไม่ควรแต่งเปลือยจนเกินไป เพราะจะทำให้แตนทะเลสัมผัสกับผิวหนังได้ง่าย อาจจะเป็นกางเกงขายาว เสื้อแขนยาว จะดีกว่า นอกจากนี้การใช้ครีมกันแดดทาป้องกันก็สามารถช่วยได้เช่นกัน” ดร.ธรณ์ กล่าว

ดร.ธรณ์ กล่าวอีกว่า

แพลงก์ตอนชนิดนี้จะไม่ได้มาเป็นฤดูกาล แต่จะมาตามกระแสน้ำกระแสลม และไม่เกี่ยวกับคุณภาพน้ำ ในอดีตอาจจะพบในบางช่วงเวลา แต่ในขณะนี้พบว่ามีแตนทะเลในทุกชายหาดตลอดทั้งปี ขึ้นอยู่กับการพัดพาของกระแสลมและกระแสน้ำ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พบแตนทะเลจำนวนมหาศาลในทุกๆ ชายหาด อยากเตือนผู้ที่จะไปเล่นน้ำทะเลในช่วงฤดูร้อนนี้ ว่าหากไม่ต้องการสัมผัสกับแตนทะเลก็ต้องแต่งกายให้มิดชิด
ไฟลล์แนบ: ระดับของกลุ่มสมาชิกนี้ไม่สามารถมองเห็นไฟลล์แนบได้

TOP

+++  อ้วนเกินไป หรือ ผอมเกินไปไม่ดีต่อบุคลิกและสุขภาพค่ะ   +++
+++   อยากแก้ไขอย่างปลอดภัยถูกหลักการแพทย์ เข้ามาดูที่นี่   +++
++                                       deejai.perso.tc                 +++
+++                  รีบเปลี่ยนแปลงตัวเอง....ก่อนสายเกินแก้นะคะ            +++

TOP

DVD 35 บาท CD 30  ราคาถูก ส่งไว แอบถ่าย หนังโป้ หนังญี่ปุ่น ไทย  ฝรั่ง เอ็กซ์ เสียว อึ๋ม XX

DVD 35 CD 30  แอบถ่าย หนังโป้ หนังญี่ปุ่น ไทย  ฝรั่ง เอ็กซ์ เสียว อึ๋ม XXX
เข้ามาดูที่เวปส์        http://dvd.idolclub2008.com/
เรารวบรวมหนังเด็ด ๆ หนังโป้ไว้มากมาย สวย อึ๋ม X  เสียว ขาว อวบ และเซ็กซ์ซี่
คุณภาพดี  ราคาถูก  ส่งไวจริง ไม่หลอกลวง  ส่งภายใน 1 วันหลังจากโอนเงิน
Tel 084-465-0501

TOP

noo un

อ้าว บางแสน นี่เอง

TOP

+++  อ้วนเกินไป หรือ ผอมเกินไปไม่ดีต่อบุคลิกและสุขภาพค่ะ   +++
+++   อยากแก้ไขอย่างปลอดภัยถูกหลักการแพทย์ เข้ามาดูที่นี่   +++
++                                       deejai.perso.tc                 +++
+++                  รีบเปลี่ยนแปลงตัวเอง....ก่อนสายเกินแก้นะคะ            +++

TOP

นายรอน

ตัวมันเล็กสงใสคนไม่กลัวง่ะ  และมองไม่เห็น

TOP