หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

ทันตแพทยสภา เตือนวัยรุ่นดัดฟัน แฟชั่นสารพัดโรค

ทันตแพทยสภา เตือนวัยรุ่นดัดฟัน แฟชั่นสารพัดโรค

คม ชัด ลึก - ทันตแพทยสภาเตือนวัยรุ่นดัดฟันแฟชั่นรูปแบบใหม่ นอกจากสวย เท่ ดูไฮโซ อาจได้สารพัดโรคเป็นของแถม ทั้งไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี เชื้อเอดส์ แถมยังเป็นบาดทะยักไม่รู้ตัว เป็นแผลเรื้อรังถึงขั้นเป็นมะเร็ง เร่งประสาน สธ.-อย.-สสจ.ทั่วประเทศกวาดล้างบริการจัดฟันเถื่อน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 พฤษภาคม ศ.พิเศษ พล.ท.ทพ.พิศาล เทพสิทธา นายกทันตแพทยสภา แถลงข่าว “จัดฟันแฟชั่น อันตรายที่คาดไม่ถึง” ว่า ขณะนี้แฟชั่นจัดฟันกลับมานิยมอีกครั้งและอันตรายมากกว่าเดิม โดยมีการพิมพ์แบบฟันจำลองฟัน และนำลวดที่ใช้จัดฟันมาใช้และใส่ปากคนไข้เช่นเดียวกับทันตแพทย์ มีการกรอฟันซึ่งเป็นการใส่เหล็กดัดฟันทั้งที่ไม่จำเป็น อาจทำให้ฟันบิดเบี้ยวและเกได้

ศ.พิเศษ พล.ท.นพ.พิศาลกล่าวว่า คนให้บริการหากไม่ประกอบวิชาชีพจะถือเป็นการทำที่ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม และหากทันตแพทย์เป็นผู้เปิดให้บริการเองก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2537 เช่นกัน เพราะเป็นการจัดฟันที่ไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม ได้ประสานไปยังกองการประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อตรวจสอบผู้ให้บริการจัดฟันแฟชั่นเหล่านี้ รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อดำเนินการกับแหล่งผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการดัดฟันไม่ได้มาตรฐาน

ทพ.ไพศาล กังวลกิจ เลขาธิการทันตแพทยสภากล่าวว่า หากเครื่องมือในการจัดฟันไม่มีการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อาจเสี่ยงต่อการติดโรคระบาดที่สามารถติดต่อผ่านทางน้ำลายได้ ทั้งไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี นอกจากนี้ ยังอาจติดเชื้อเอดส์ได้ด้วย

ทั้งนี้ ร้านให้บริการจัดฟันแฟชั่นนั้นนิยมเปิดให้บริการในศูนย์การค้าหลายแห่ง แหล่งการค้าใจกลางเมือง ติดป้ายโฆษณาเชิญชวนวัยรุ่นให้รับบริการ และยังพบว่ามีการโพสต์ข้อความการให้บริการทางอินเทอร์เน็ตด้วย การให้บริการจะมีราคาตั้งแต่ 800-4,000 บาท นอกจากนี้ ยังเริ่มมีการแพร่ระบาดการขายยางและที่ใส่ดัดฟันกลับเข้ามาอีกครั้ง

“เหล็กดัดฟันแฟชั่นกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น นอกจากดูสวยและเท่จนกลายเป็นช่องทางให้พ่อค้าฉวยโอกาสหาประโยชน์ ขอเตือนว่ายังอาจได้รับของแถมเป็นเชื้อโรคติดต่อ ซึ่งทันตแพทยสภาไม่อยากให้มองข้ามปัญหาเหล่านี้ จึงอยากให้ตระหนักผลเสียที่อาจเกิดขึ้น เรื่องนี้ต้องให้ความรู้แก่วัยรุ่น สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดัดฟัน เพราะในกรณีที่ไม่จำเป็น ทันตแพทย์ก็จะไม่ทำให้ เพราะเครื่องมือเหล็กดันฟันต้องอยู่กับฟันและปากตลอด หากดูแลไม่ดีจะส่งผลต่อเนื้อเยื่อได้ อีกทั้งหากเหล็กใส่ไม่ดี ยังเสี่ยงที่จะเกี่ยวกระพุ้งแก้มให้เป็นแผลเรื้อรัง ซึ่งอาจกลายเป็นมะเร็งในภายหลังได้” ทพ.ไพศาลกล่าว   

ทพ.สมชาย กิจสนาโยธิน กรรมการทันตแพทยสภากล่าวว่า ที่ผ่านมาทันตแพทยสภาได้รับการร้องเรียนและรับทราบข้อมูลจากทันตแพทย์ด้วยกันว่า มีผู้ป่วยซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นมาขอให้รื้อเหล็กดัดฟันที่ทำไม่ถูกต้องออก ซึ่งตนก็มีประสบกับตัวเอง โดยมีผู้ป่วยซึ่งเป็นนักศึกษามาขอให้ถอดเหล็กดัดฟันออก หลังใส่มาประมาณ 2 เดือน เนื่องจากอาจารย์ในวิทยาลัยแห่งหนึ่งไล่นักศึกษาให้มาถอดออก เรื่องนี้อยากให้ตระหนัก เพราะหากทำความสะอาดไม่ดีจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เน่าเฟะ และยังอาจได้รับเชื้อบาดทะยักจากเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน ตายโดยไม่รู้ตัวได้  

นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า นายไชยา สะสมทรัพย์ รมว.สาธารณสุข ได้สั่งการให้กองประกอบโรคศิลปะประสานข้อมูลกับทางทันตแพทยสภา เพื่อเข้าไปดำเนินการกับหมอฟันเถื่อนที่เปิดให้บริการ ซึ่งเร็วๆ นี้จะประชุมร่วมกับทันตแพทยสภาวางแผนร่วมกัน ก่อนประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อล่อซื้อและจับกุม ซึ่งการนำวัสดุทุกชนิดเข้าไปในปากคนไข้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหากไม่ได้เป็นทันตแพทย์ แต่ปัญหา คือ หมอฟันเถื่อนกลุ่มนี้จะระวังตัวมาก หากเราไปดำเนินการช่วงที่เขายังไม่ได้ใส่วัสดุเข้าไปในปากลูกค้า หรือคนไข้ ก็ไม่สามารถดำเนินการเอาผิดได้ ดังนั้น ต้องล่อซื้อและเอาผิดจับให้ได้คาหนังคาเขา

ขณะที่ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมช.สาธารณสุขกล่าวว่า การจัดฟันตามสุขอนามัยจะต้องทำที่ทันตคลินิก และต้องจัดฟันในกรณีที่ฟันมีปัญหาเท่านั้น ซึ่งต้องใช้เวลาเป็นปีๆ กว่าจะเสร็จ แต่ขณะนี้พบว่า กลับมีบริการรับจัดฟันซึ่งเปิดบริการตามศูนย์การค้า ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ทั่วไป รวมถึงร้านโชห่วย ที่เป็นเพียงแค่การจัดฟันในลักษณะที่เป็นแฟชั่นเท่านั้น แต่หากเหล็กดัดที่ใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐานก็อาจเกิดปัญหา และหากใส่ไม่ถูกวิธีก็อาจเกิดอันตรายได้อีก เพราะหากหลุดลงคออาจทำให้เสียชีวิตได้

“ทัศนคติของผมไม่เห็นด้วยกับการจัดฟันแฟชั่นแบบนี้ เพราะเป็นอันตราย ถือเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง หากเปรียบเทียบกับการใส่เหล็กดัดฟันและไม่ใส่นั้น ผมเห็นว่าหากไม่มีเหล็กดัดฟันจะดูสวยกว่า แยกเขี้ยวเป็นหลายๆ สีไม่สวย ดังนั้น วัยรุ่นเองก็ควรมีทัศนคติใหม่ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงกำลังดูว่าจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ให้บริการดัดฟันแฟชั่นอย่างไร” รมช.สาธารณสุขกล่าว.

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ไฟลล์แนบ: ระดับของกลุ่มสมาชิกนี้ไม่สามารถมองเห็นไฟลล์แนบได้

TOP

จะทำดีไหมเนี่ย...

TOP

+++  อ้วนเกินไป หรือ ผอมเกินไปไม่ดีต่อบุคลิกและสุขภาพค่ะ   +++
+++   อยากแก้ไขอย่างปลอดภัยถูกหลักการแพทย์ เข้ามาดูที่นี่   +++
++                                       deejai.perso.tc                 +++
+++                  รีบเปลี่ยนแปลงตัวเอง....ก่อนสายเกินแก้นะคะ            +++

TOP

DVD 35 บาท CD 30  ราคาถูก ส่งไว แอบถ่าย หนังโป้ หนังญี่ปุ่น ไทย  ฝรั่ง เอ็กซ์ เสียว อึ๋ม XX

DVD 35 CD 30  แอบถ่าย หนังโป้ หนังญี่ปุ่น ไทย  ฝรั่ง เอ็กซ์ เสียว อึ๋ม XXX
เข้ามาดูที่เวปส์        http://dvd.idolclub2008.com/
เรารวบรวมหนังเด็ด ๆ หนังโป้ไว้มากมาย สวย อึ๋ม X  เสียว ขาว อวบ และเซ็กซ์ซี่
คุณภาพดี  ราคาถูก  ส่งไวจริง ไม่หลอกลวง  ส่งภายใน 1 วันหลังจากโอนเงิน
Tel 084-465-0501

TOP

เราเพิ่งไปทามมาผลเสียเยอะมากมายฟันดีๆห่างหมดเลยเพื่อนเราฟันร่วงหมดปากเลยเราไปทามที่ศรีราชา2400
from 0oนู๋ไoซ์o0  รับเงินเอ็มโยกัง1000เอ็มให้เอ็มหล่ะ1บาท

TOP

นู๋อัน

แล้วถ้าฟันเราเหยินจิงจิง แบบว่าอยากจัดให้มันดูดีบ้าง ราคาของมันแพงมั่กมากจิงป่าวค่ะ

TOP

+++  อ้วนเกินไป หรือ ผอมเกินไปไม่ดีต่อบุคลิกและสุขภาพค่ะ   +++
+++   อยากแก้ไขอย่างปลอดภัยถูกหลักการแพทย์ เข้ามาดูที่นี่   +++
++                                       deejai.perso.tc                 +++
+++                  รีบเปลี่ยนแปลงตัวเอง....ก่อนสายเกินแก้นะคะ            +++

TOP

69

อยากทามม่างอ่า

TOP

นายรอน

TOP