หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

ดวงใจพ่อ . . .

ดวงใจพ่อ . . .

ที่สวนสาธารณะ เด็กหญิงทรุดตัวลงนั่งกับพื้น หัวใจดวงน้อยเต้นถี่ดั่งเสียงรัวกลอง พ่อเข้ามาอุ้มเธอขึ้นแนบอก แล้วปลอบประโลมอย่างอ่อนโยน

10 ปี ก่อน ที่หมู่บ้านเล็กๆ จังหวัดกำแพงเพ็ชร ‘เด็กหญิงแพร’ ต้องกำพร้าตั้งแต่ลืมตาดูโลกได้เพียง 7 วัน เมื่อแม่หนีหายจากโรงพยาบาล ส่วนพ่อก็ไม่ต้องการ ตระเวนยกลูกสาวให้คนในชุมชน โชคชะตาพาเด็กน้อยมาถึงบ้านของ ‘ดำรงค์’ ที่แม้มีลูกชายอยู่แล้ว 2 คน แต่ด้วยความสงสารและถูกชะตา เขาจึงรับเป็นพ่อบุญธรรมให้กับเด็กน้อย

หนึ่งปีถัดมา เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อแพรเริ่มไม่สบายบ่อย กินยาก็ไม่หาย ดำรงค์พาไปหาหมอจึงรู้ว่า อาการป่วยของลูกสาวเลวร้ายกว่าที่คิด หัวใจของแพรมีรูรั่วถึง 7 แห่ง หนทางเดียวที่จะเยียวยาชีวิตคือ การไปรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ด้วยความรักที่มีต่อลูก ช่วงแรกดำรงค์ใช้วิธีพาแพรไปกลับกรุงเทพฯ ทุกอาทิตย์ ต่อมาจึงตัดสินใจย้ายครอบครัวมาปักหลักที่เมืองหลวง เปลี่ยนอาชีพจากชาวสวนเป็นคนขับมอเตอร์ไซลค์รับจ้าง เงินเก็บที่สู้ออมมาหลายปีถูกใช้เป็นค่ารักษาแพรที่นับวันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเดือนไหนไม่มีเงิน ดำรงค์จึงทำได้เพียงกอดลูกสาวแล้วปลอบประโลมให้ลืมความเจ็บปวดเท่านั้น แต่นั่นยังไม่ใช่เรื่องร้ายสุดที่เกิดขึ้น เมื่อวันหนึ่งภรรยาของเขาตั้งคำถามว่า เหตุใดต้องสิ้นเปลืองเงินให้เด็กที่ไม่ใช่ลูกในไส้ เมื่อตกลงกันไมได้ เธอจึงขอหย่าขาดแล้วย้ายกลับบ้านไป ส่วนลูกชายทั้งสองคนถึงวัยทำงานพอดีจึงแยกย้ายไปสร้างครอบครัวของตัวเอง  

ในห้วงแห่งความทุกข์ อาการป่วยของแพรย่ำแย่ลงทุกที หัวใจที่ผิดปกติทำให้เธอเติบโตเป็นเด็กอ่อนแอ เดินได้ไม่ถึง 20 ก้าว จะหายใจเหนื่อยหอบ แพรจึงไม่เคยวิ่งเล่น หรือไปโรงเรียนเหมือนเด็กคนอื่น โชคดียังมีพ่อซึ่งรักเธอมากกว่าใครคอยดูแล ทั้งป้อนข้าว อาบน้ำ หรือถ้าอยากไปไหน เพียงเอ่ยปากว่า “พ่อจ๋า” ดำรงค์จะให้แพรขึ้นขี่คอแล้วพาไปทุกที่ที่ต้องการ   

แสงอาทิตย์สุดท้ายเลือนหายจากฟ้า ดำรงค์ดับเครื่องมอเตอร์ไซลค์ แล้วปาดเหงื่อที่เปียกชุ่มใบหน้า แพรเปิดประตูบ้านออกมาแล้วเดินช้าๆ เข้ามากอดพ่อ สำหรับดำรงค์ ไม่ว่าภรรยาจะต่อว่าที่เขาหาเรื่องใส่ตัวแค่ไหน แต่สำหรับชายวัย 50 ปี เด็กหญิงที่อยู่ตรงหน้าไม่ต่างกับลูกแท้ๆ ที่เขารักและจะทำทุกทางให้แพรกลับมาแข็งแรง สามารถวิ่งเล่นเหมือนเด็กคนอื่นบ้าง

เพราะถ้าหัวใจของลูกมีรอยยิ้ม หัวใจของพ่อก็มีความสุขไม่แพ้กัน

วันหนึ่งความฝันของดำรงค์ก็เป็นจริง เมื่อทางโรงพยาบาลส่งเรื่องของแพรไปที่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ถึงวันนี้เธอได้รับการผ่าตัดแล้ว 2 ครั้ง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย จนมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สามารถวิ่งเล่นและเข้าเรียนครั้งแรกในวัย 10 ขวบ หัวใจของดำรงค์จึงมีความสุขยิ่งกว่าใคร


จากสถิติทางการแพทย์พบว่า อัตราการเกิดโรคหัวใจพิการในเด็ก ไม่ว่าจะเป็นมาแต่กำเนิดหรือเกิดขึ้นภายหลังมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ และจำนวนไม่น้อยอยู่ในขั้นรุนแรง มูลนิธิเด็กโรคหัวใจจึงเป็นองค์กรสำคัญในการช่วยเหลือเด็กผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้ให้มีสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ดีขึ้น

มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ เชิญชวนผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคสมทบทุนได้ที่บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชีมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาชิดลม เลขที่บัญชี 001-5-47225-0 หรือโทรศัพท์สอบถามที่หมายเลข 0-2716-6070  
Sodazaa.com เปลี่ยนเป็น " Sodazaa.cc"

TOP

เป็นกำลังใจให้นะคะ

TOP