หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

สบู่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น... จำเป็นหรือไม่

สบู่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น... จำเป็นหรือไม่

มีหลายคนตั้งคำถามถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น หลังจากใช้สบู่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น... ก็คงไม่มากหากชำระล้างตามปกติไม่ได้สวนล้างให้เกิดการระคายเคือง

      ขณะที่ น.พ.สุกมล วิภาวีพลกุล หัวหน้ากลุ่มงานคลินิกเติมรัก โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ให้รายละเอียดว่า การทำความสะอาดช่องคลอด ใช้น้ำธรรมดาก็เพียงพอแล้วเพราะภายในช่องคลอดของผู้หญิงจะมีเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งจะทำให้ช่องคลอดมีสภาวะเป็นกรดอ่อนๆ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา การใช้น้ำยาล้างช่องคลอดบางชนิด บางยี่ห้อเป็นประจำ แทนที่จะเกิดผลดี ปรากฏว่าน้ำยาล้างช่องคลอดไปทำลาย เชื้อจุลินทรีย์ทำให้ความเป็นกรดเป็นด่างเสียไป ทำให้เชื้อรา เกิดขึ้นได้ง่าย ใช้เป็นครั้งคราวได้ แต่ไม่ควรใช้เป็นประจำ

     "ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมีหลากหลายชนิดในท้องตลาด คงต้องเปรียบเทียบส่วนผสมดูจึงจะทราบว่าเป็นชนิดเดียวกันหรือไม่ ส่วนมากจะมีส่วนผสมเป็นยาปฏิชีวนะอย่างอ่อน ร่วมกับสบู่อ่อนๆ และน้ำหอมอาจทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้"

     ด้าน น.พ.เมธี พงษ์กิตติหล้า ผู้อำนวยการกองอนามัยเจริญพันธุ์ ให้รายละเอียดเชิงวิชาการว่า โดยปกติแล้วร่างกายของคนเรามีภาวะสมดุลอยู่ ช่องคลอดก็เช่นกันความจริงไม่ได้มีความสกปรกสักเท่าไร ชำระล้างปกติด้วยน้ำก็เพียงพอแล้ว เพราะการใช้สารเคมีไปชำระอาจทำให้เกิดเสียสมดุล แทนที่จะเป็นผลดีกลับทำให้เชื้อราเข้าไปในช่องคลอด ส่งผลให้เกิดอาการคันหรือเกิดกลิ่นตามมาได้

     นอกจากการใช้น้ำยาอนามัยแล้ว น.พ.เมธี ยังระบุด้วยว่า การกินยาแก้อักเสบเป็นประจำ เช่น ยารักษาสิว ฝ้า ผี หนอง และการตั้งครรภ์ ที่ส่งผลให้ภูมิต้านทานต่ำมีผลทำให้เชื้อจุลินทรีย์ปกติในช่องคลอดถูกทำลาย เชื้อราจะเข้าไปแทนที่ เช่นเดียวกับการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด

    สบู่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ความสิ้นเปลืองที่ไม่จำเป็น

    ผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายนั้นก็เช่นกัน ถ้ามีสารเคมีที่ส่งผลเสียก็ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะแม้แต่ผ้าอนามัยที่ผู้หญิงใช้กันเป็นประจำบางคนก็ยังแพ้มีอาการระคายเคือง ดังนั้น จึงขอเตือนบรรดาสาว ๆ ว่าอย่าหลงเชื่อโฆษณามากนัก เพราะอาจเกิดผลเสีย แต่อย่างไรก็ตามตนพูดได้ในหลักวิชาการ เพราะในรายละเอียดนั้นต้องไปดูว่าผลิตภัณฑ็แต่ละชนิดมีส่วนผสมอะไรบ้าง

     เช่นเดียวกับ พญ.สุวรรณา วรคามิน นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย ที่เห็นว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ผู้หญิงจะต้องทำความสะอาดอย่างล้ำลึกถึงขั้นต้องใช้ น้ำยาล้างช่องคลอดแบบชนิดจำเพาะเจาะจง โดยให้คำนึงถึงสิ่งที่ธรรมชาติให้มา ภาวะสมดุลในร่างกายคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดน้ำหรือกระดาษอนามัยก็ไม่แนะนำให้ใช้ทั้งนั้น
Sodazaa.com เปลี่ยนเป็น " Sodazaa.cc"

TOP