หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

หมุน-กด-บิด 3 ขั้นตอนสู้โจร วิ่งราว

หมุน-กด-บิด 3 ขั้นตอนสู้โจร วิ่งราว

ทุกวันนี้ ภัยสังคมมีมากเหลือเกิน โดยเฉพาะคุณสาวๆ ที่มีข่าวโดยเฉพาะการฉกชิงวิ่งราวให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งเป็นย่านคนทำงานอย่างสีลม มักมีคดีวิ่งราวกันแทบจะทุกวัน เมื่อเป็นเช่นนี้ กลุ่มบริษัท แปลน ร่วมกับสถานีตำรวจยานนาวา จึงจัดโครงการ "ชุมชนป้องกันตนเอง" ย่านสีลมซอย 9 สาทร 10 และสาทร 12 เพื่อกระตุ้นให้คนทำงานและคนในชุมชนได้ระแวดระวังความปลอดภัยกันมากขึ้น

พ.ต.ต.ธัญยบูรณ์ ธรรมจรัสวงศ์ สารวัตรป้องกันและปราบปราม สน.ยานนาวา บอกว่า เรื่องวิ่งราวอย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ทั้งผู้หญิงและผู้ชายย่อมมีโอกาสตกเป็นเหยื่อของโจรได้ โดยเฉพาะช่วงต้นเดือน วิธีการป้องกันตัวเองอย่างง่ายๆ คือ อย่านำของมีค่าไว้ที่เดียวกัน ผู้หญิงมักใส่ทุกอย่างไว้ในกระเป๋าสะพาย ซึ่งควรแยกชิ้นกัน เพราะถ้าถูกกระชากกระเป๋า ของมีค่าจะได้ไม่หายไปหมด และเมื่อเกิดเหตุการณ์ควบคุมสติให้ได้มากที่สุด พยายามจดจำรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายให้ได้มากที่สุด อย่าวิ่งตามหรือพยายามต่อสู้กับคนร้าย เพราะอาจบาดเจ็บได้ พยายามจำจุดใหญ่ ไม่จำเป็นต้องจำทุกอย่าง เช่น ลักษณะภายนอก ตำหนิต่างๆ ลักษณะการปกปิดร่างกาย ยานพาหนะที่คนร้ายใช้ ทะเบียนรถ แล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สำคัญอย่าถามพยาน เพราะอาจจะทำให้เกิดความสับสนได้ ยิ่งจำได้มากเท่าไร ย่อมมีประโยชน์กับตนเองมากที่สุดรู้วิธีปฏิบัติตัวง่ายๆ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว งานนี้ยังมีการสาธิตวิธีการป้องกันตัวให้สาวๆ ที่มักถือกระเป๋าสะพายจากมูลนิธิมวยไทยไชยา ที่รับรองว่า ไม่ยาก "ผู้หญิงตัวเล็กๆ" ก็สามารถทำได้

เริ่มด้วยถ้าคุณสาวๆ ถือกระเป๋าแบบหิ้ว แล้วเจ้าโจรร้ายวิ่งมาฉกไป(ซะงั้น) ให้คุณผู้หญิงหมุนแขนให้เป็นเกลียว เพื่อเกี่ยวสายกระเป๋าไม่ให้หลุดจากมือ จากนั้น ใช้มืออีกข้างหนึ่งจับและกดที่ข้อมือของคนร้าย แล้วบิดแขนคนร้ายไปด้านหลัง แล้วกดลงโดยใช้หัวเข่า จากนั้นให้รีบวิ่งหนี ตะโกนขอความช่วยเหลือ

ส่วนใครที่ชอบใช้กระเป๋าสายยาว วิธีการป้องกันตัวคือ เมื่อคนร้ายกระชากกระเป๋า ยืดแขนแล้วพันสายกระเป๋าเพื่อไม่ให้คนร้ายเอาไปได้ จากนั้นจับข้อมือแล้วบิดไปข้างหลังเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้หากคนร้ายจะเข้าทำร้าย สาวๆ สามารถใช้กระเป๋าคู่ใจเป็นอาวุธป้องกันตัวได้ด้วยคือ ถ้าคนร้ายใช้มีดแทง ใช้กระเป๋าฟาดไปที่ข้อมือ แล้วตบเข้าที่หน้าของคนร้าย จากนั้นใช้หัวเข่ากระแทกไปที่เป้าของคนร้าย

หากไม่มีกระเป๋า ขวดน้ำหรือหนังสือพิมพ์ม้วนก็ช่วยได้ ด้วยการใช้ขวดหรือหนังสือพิมพ์ฟาดข้อมือแรงๆ แล้วนำมาฟาดหน้าคนร้ายหรืออาจใช้ด้านปากขวดเป็นอาวุธ กระแทกเข้าไปที่คอหอย แล้วเข่ากระแทกที่เป้า

วิธีการไม่ยากแบบนี้ ผู้สาธิตย้ำว่า เหนือสิ่งอื่นใดคือต้องมีสติ แล้วอย่าคิดเป็น "ฮีโร่" เหมือนในละคร เพราะการป้องกันตัว ใช้เพื่อชะลอการถูกทำร้าย ดังนั้น เมื่อป้องกันตัวเองให้พ้นจากวินาทีวิกฤตแล้ว ให้รีบร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

การระวังตัวและสังเกตสิ่งรอบข้าง ไม่นำของมีค่าล่อตาล่อใจกิเลสโจร ย่อมเป็นหนทางที่ดีที่สุด
ไฟลล์แนบ: ระดับของกลุ่มสมาชิกนี้ไม่สามารถมองเห็นไฟลล์แนบได้
Sodazaa.com เปลี่ยนเป็น " Sodazaa.cc"

TOP

ก็ดีนะ
ผู้หญิงจะได้ป้องกันตัวจากผู้ไม่หว้งดี

TOP

TOP