หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

วันนี้คุณสำรวจกลิ่นปากก่อนออกจากบ้านกันหรือยัง!

วันนี้คุณสำรวจกลิ่นปากก่อนออกจากบ้านกันหรือยัง!  ก่อนที่คุณจะออกจากบ้าน คุณมั่นใจแค่ไหนกัน? เรื่องของกลิ่นปากที่ฝังภายในช่องปาก ห้ามลืมสำรวจเลยนะคะ เพราะมันอาจก่อให้เกิดปัญหาปากเหม็นอยู่ได้บ้าง และสงสัยมั้ยว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก็คือการที่คุณได้รับประทานในมื้อระหว่างวัน ตัวของเศษของอาหารนี่แหละคะที่จะไปติดอยู่ด้านในซอกฟันของคุณ แต่หากอยากมีฟันขาวสวย แถมด้วยสุขภาพฟันที่ดี คุณก็ต้องหาตัวช่วยที่กินแล้วดีต่อเนื้อฟัน เรามาลองดูกัน

1.แอปเปิ้ลและแครอท ทั้งสองอย่างนี้คือ ผักผลไม้กรอบ ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลายซึ่งเป็นน้ำยาทำความสะอาดตามธรรมชาติและด้วยความกรอบ จึงช่วยขัดคราบออกจากฟันในขณะที่เคี้ยวและไม่ทำให้เกิดกลิ่นปากอีกด้วย

2.บร็อกโคลี่ ไม่เพียงแต่บร็อกโคลี่ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันจากมะเร็งและโรคหัวใจ แต่ยังช่วยปกป้องฟันโดยการสร้างเยื่อบาง ๆ ที่มีฤทธิ์ต้านกรด จึงช่วยปกป้อง เคลือบฟันและไม่ทำให้ปากเหม็นอีกต่างหาก
เคยมีงานวิจัยจากบราซิลพบว่า บร็อกโคลี่จะช่วยลดการสึกกร่อนของเคลือบฟันที่เกิดจากน้ำอัดลมได้กว่าครึ่ง

3.ส้ม และสับปะรด ผลไม้ทั้งสองช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำลาย สำหรับส้มนั้นลองนำด้านในของเปลือกมาถูกับฟันจะช่วยลดการสะสมของคราบทำให้ยิ้มของสวยขึ้นอีก

4.น้ำมะนาว สิ่งที่ต้องลองก็คือผสมน้ำมะนาวกับเบคกิ้งโซดาหรือเกลือ คล้ายกับยาสีฟันในสูตรเกลือ เพื่อนำมาแปรงฟันให้ฟันขาว (อย่าลืมกลั้วปากให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าหลังจากนั้น เพราะกรดจากน้ำมะนาวอาจทำให้เคลือบฟันกร่อนได้)

5.งา เมล็ดงาทำหน้าที่เป็นเหมือนสครับที่ช่วยลดคราบฟัน นอกจากนี้ ยังให้แคลเซียมซึ่งจำเป็นอย่างมากต่อสุขภาพฟันที่ดี นอกจากงาแล้ว ถั่วอย่างเช่น อัลมอนด์ ก็ให้ผลแบบเดียวกัน

         แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เรารับประทานอาหารเสร็จแล้ว คุณก็ควรที่จะทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันลดกลิ่นปาก เพื่อสุขอนามัยในช่องปากที่ดีอีกด้วย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.salzthailand.com/#dental-health-111210520139962158

[ แก้ไขล่าสุด deeza99 เมื่อ 2015-6-4 18:41 ]

TOP